4 วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ กลับมาพัดแรง ประหยัดอีกครั้ง

ในบรรดาสิ่งของที่ต้องทำความสะอาดในห้องน้ำ พัดลมดูดอากาศไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเสมอไป แต่การละเลยอาจส่งผลต่อคุณภาพอากาศ และกระตุ้นให้เกิดเชื้อราในห้องน้ำ มาเรียนรู้วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำซึ่งใช้เวลาทำความสะอาดเพียง 20 นาทีเท่านั้น

เตรียมทำความสะอาด

เพื่อให้การทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำมีความปลอดภัย ก่อนอื่นคุณต้องปิดเบรกเกอร์ของห้องน้ำก่อน ถ้าห้องน้ำมืด คุณอาจต้องหาสิ่งที่ช่วยให้แสงสว่างและควรเช็กการทำงานของพัดลมดูดอากาศว่าเมื่อปิดเบรกเกอร์แล้วพัดลมหยุดทำงานจริงๆ

ขั้นตอนต่อไป ให้ใช้บันไดที่ทำให้คุณสามารถปีนขึ้นไปถึงเพดานได้อย่างสบายๆ จากนั้นค่อยๆ ดึงฝาครอบพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำออก บางรุ่นมีหมุดด้านข้างที่ต้องกดเพื่อถอดฝาครอบออก ดังนั้นควรพกไขควงไว้ใกล้ๆ มือ เผื่อในกรณีที่ยังมีสกรูยึดฝาครอบให้เข้าที่

หมายเหตุกรณีคุณเสียบพัดลมดูดอากาศกับเต้ารับ ให้ถอดปลั๊กแล้วคลายเกลียวออก

ทำความสะอาดอะไหล่พัดลมดูดอากาศให้สะอาด

พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำประกอบด้วยสามส่วนหลักๆ คือ ฝาครอบ ใบพัดลมและมอเตอร์ และตัวเรือน เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค ให้ทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆ อย่างทั่วถึง

1.การทำความสะอาดฝาครอบ

ให้แช่ฝาครอบในอ่างที่มีน้ำสบู่ผสมกับน้ำร้อน ในขณะที่คุณกำลังทำความสะอาดใบพัดลมดูดอากาศโดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออก เป่าฝาครอบช่องระบายอากาศให้แห้งสนิทก่อนประกอบกลับเข้าหากัน

2.การทำความสะอาดใบพัดลมดูดอากาศ

บิดชุดพัดลมและมอเตอร์เพื่อถอดออกจากช่องระบายอากาศ ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดใบพัดลมและมอเตอร์ให้สะอาด หากคุณไม่สามารถถอดพัดลมออกจากเพดานได้ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกให้ได้มากที่สุด

3.การทำความสะอาดตัวเรือนพัดลมดูดอากาศ

ดูดฝุ่นบริเวณรอยแยก รวมไปถึงดูดฝุ่นที่ด้านในช่องระบายอากาศ ทำความสะอาดโครงยึดพัดลมดูดอากาศ

4.ประกอบพัดลมดูดอากาศ

นำส่วนประกอบพัดลม และมอเตอร์กลับคืนสู่บริเวณตัวเรือน และยึดด้วยขายึดหรือสกรูที่ให้มาใช้นิ้วขยับพัดลมไปมาเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่โดนอะไร หากเป็นพัดลมแบบเสียบเต้ารับก็ให้เสียบ
เพื่อลองใช้งาน สำหรับพัดลมดูดอากาศที่มีเบรกเกอร์ควรรอให้ฝาครอบแห้งสนิทแล้วทดลองเปิดพัดลมดูดอากาศเพื่อทดสอบการทำงาน